สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

EXTREME HD

EXTREME HD

ประเทศไทยเปลี่ยนการส่งทีวีมาเป็นระบบดิจิตอล 26 ช่องระบบอนาล๊อกเริ่มทยอย...ยกเลิกทุกช่องอนาล๊อก...จบสิ้นทั้งประเทศปี 2563

เริ่มออกอากาศ 2557สถานีเครือข่ายครบแล้วที่เหลือทำสถานีเสริมและส่งผ่านระบบดาวเทียมทั้ง C band และ Ku bandเพื่อเพิ่มช่องทางการรับชมให้ได้มากที่สุด

บริษัทผู้ผลิตทีวี
ที่จะนำเข้าทีวีมาขายหรือผลิตต้องมีจูนเนอร์ภาครับเป็นดิจิตอล ตั้งแต่ปี 2558 เป็นอย่างน้อยและสังเกตุได้จากตราครุฑ กสทชหลังเครื่องรับ...ถึงจะเป็นสินค้าที่นำเข้าและเสียภาษีอย่างถูกต้อง

ส่วนทีวีอนาล๊อกในเมืองไทยค้างสต็อก เลยปล่อยขายในราคาถูกออกสู่ตลาดเพื่อระบายสินค้า...ทำให้ทีวีจอใหญ่ๆราคาถูกลงมากๆ เป็นผลให้ทีวีตามบ้านเรือนยังคงมีทีวีอนาล็อกค้างอยู่ไม่น้อย
ทั้ง จอแก้ว พลาสม่า LCD LED

ฉนั้นสัญญาณดิจิตอลที่เราปล่อยลงไปในระบบอาคารไม่ได้หมายความว่าจะรับระบบดิจิตอลได้ทุกห้องจำเป็นต้องหากล่องดิจิตอลมาต่อพ่วงจึงจะรับได้ถือว่าเป็นการปล่อยสัญญาณดิจิตอลเพื่อรองรับลูกบ้าน

ที่ต้องการรับชมทีวีจากระบบดิจิตอล และในกรณีเดียวกัน

เราก็สามารถใช้สายเส้นเดียวกับที่ส่งระบบดิจิตอลปล่อยสัญญาณ ดาวเทียมส่งไปในช่วงความถี่ L bandซึ่งความถี่ช่วงนี้...ไม่มีใครใช้ในระบบทีวีสำหรับอาคารอยู่แล้วเป็นช่วงความถี่ที่ว่างอยู่คือช่วง 800 - 2400 MHz

หากเราปล่อยสัญญาณดาวเทียมลงไปในระบบอาคารที่มีอยู่แล้วถือได้ว่าเป็นการสำรองสัญญาณเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกบ้านอีกช่องทาง และรับช่องรายการได้มากร่วม 200 ช่องในงบประมาณที่ไม่สูงไม่เป็นการบังคับลูกบ้าน

เพราะสัญญาณทั้งสองระบบดิจิตอลทีวี และ ระบบดาวเทียมเป็นทางเลือกที่มากขึ้นสำหรับลูกบ้าน...

ในระบบ Extreme หากใช้ความถี่ย่านแนวนอน (Horizontal)  ต้องบวกเพิ่มอีก 150MHz. ทุกความถี่

และต้องลบออก 650MHz. ทุกความถี่ สำหรับแนวตั้ง (Vertical)

แนว ความถี่ Extreme FEC ช่อง CN Sat
V 4040 3390 30000 cat 5.5
H 4008 4158 15000 TV 3 HD 33 4.7 6
H 3834 3948 8000 BBTV Channel 7 6.6 6
H 4080 4230 30000 BBTV Channel 7-MPEG-4/HD 4.0 6

ถ้าใช้ Booster จะแยกได้ 3 ช่วงอุปกรณ์ตัวแยก หากมีการรวมสัญญาณแบบนี้เริ่มต้องมีเครื่องวัดสัญญาณแล้วครับ เพราะต้องวัดสัญญาณดิจิตอลและปรับตั้ง

ให้มีความแรง 70-75 dB เพื่อให้สัญญาณขาเข้าพอกันกับดาวเทียมครับผม หากไม่มีเครื่องวัดสัญญาณก็สามารถทำได้ครับ เพราะระบบ Extreme จะไม่มีการปรับใดๆทั้งสิ้น ตั้งจานให้ได้แล้วจั้มต่อเข้าระบบกระจายสัญญาณได้เลย

สำหรับดิจิตอล

ให้ใช้กล่องรับดิจิตอล...เปิดไว้ที่ช่องที่ต้องการ แล้วกดปุ่มอินโฟเพื่อให้แสดงความแรงสัญญาณ แล้วเราก็ปรับความแรงสัญญาณฝั่งดิจิตอล โดยดูที่สัญญาณ คุณภาพ เป็นหลัก

หากปรับ แรงเกิน... คุณภาพจะลดลง และ หากปรับน้อยไปคุณภาพก็จะน้อย ให้ค่อยๆปรับเร่งเพิ่มจนได้สัญญาณที่พอใจครับ

***

ถ้าไม่ใช้ Booster จะได้ประมาณ 20 ห้อง +-
การเชื่อมต่อต้องระวังเรื่องสายช๊อตกันเพราะไฟ DC มันจะวิ่งจากเครื่องไปยังหัวรับทุกเครื่อง และที่สำคัญ...ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือใดๆในการตรวจเช็คถ้าทำได้ถูกต้องครับ
ระบบ Extreme ขยายเพิ่มเติมได้ง่ายทุนน้อย
สมมุติเราทำไว้ 16 ห้อง เกิดลูกค้าต้องการเพิ่ม อีกสัก 3 ห้องก็ทำได้แบบง่ายๆ...ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะเลยครับ
1.ตั้งจานให้ได้ด้วยหัวรับ Extreme และใช้เครื่อง Extreme เช็คโดยตรง
2. การแยกสัญญาณต้องแยกด้วย สปลิทเตอร์เท่านั้น ความถี่ที่ใช้ต้องใช้ช่วง 5-2400 MHz
4. หากใช้ Booster ให้แยกได้ไม่เกิน 3 ช่วงอุปกรณ์ ถ้าเช็คจุดจั้มต่อให้ดีปัญหาไม่มีและไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือวัดเลยครับ
5. สายรวมจากจุดแจกสัญญาณหลักไม่เกิน 60 เมตร ถ้าเกินต้องมี Boster เพื่อดันสัญญาณครับ

ความหมายของคำว่า 2 ช่วงอุปกรณ์

ถ้าตัวแยกที่แยกน้อยจุด แบบนี้พอได้ครับ


ตัวอย่างการต่อใช้งาน fiber 

จากหัวรับ ต่อเข้า อุปกรณ์แปลงสัญญาณ  ตัวอุปกรณ์ตัวนี้...ส่งไฟเลี้ยง LNB ได้เลย  อุปกรณ์ตัวแปลงจะแปลงจาก RF เป็น แสง ส่งออก ผ่านสาย fiber
แยกสัญญาณแสงด้วย สปลิทเตอร์แสง 1 ออก 6 ส่งได้ไกล 1-10 กิโลเมตร ถึงปลายทาง ต่อด้วยอุปกรณ์รับสัญญาณรับแสง แปลงเป็น RF อีกครั้ง ได้สัญญาณ RF 80 dB 

จะเอาสัญญาณไปใช้เลยก็ได้ ต่อได้ 1-20 จุดรับชม  หากต้องการมากกว่านี้ก็เพิ่ม Booster Extreme

ข้อดีคือ รับสัญญาณเคเบิ้ล และ ต่อเข้าเครื่องรับดาวเทียม รับชมแบบอิสระ...200 กว่าช่องรายการ Extreme คือคำตอบเดียวครับที่ทำได้

ตัวอย่างการรวมสัญญาณดาวเทียม EXTreme + CATV ใสระบบ FTTx

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view