สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ดาวเทียมไทยคม8

ดาวเทียมไทยคม8

สเปซเอ็กซ์ส่ง ดาวเทียมไทยคม8 ขึ้นอวกาศ คืนวันที่ 28 พ.ค.

สเปซเอ็กซ์ เตรียมปล่อยจรวดฟอลคอน 9 นำเอาดาวเทียม ไทยคม 8 รุ่นใหม่ล่าสุด ขึ้นสู่อวกาศเสริมทัพบริการถ่ายทอดสัญญาณดาวเทียม และโทรทัศน์ดิจิตอลความละเอียดสูง ครอบคลุม ไทย, ประเทศในภูมิภาคอินโดจีน, แอฟริกา...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เตรียมพร้อมในการปล่อยจรวดขนส่งฟอลคอน 9 (Falcon9) จากฐานยิงที่ 40 ของสถานีทหารอากาศ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อส่งดาวเทียมไทยคม 8 ขึ้นสู่วงโคจร ในวันที่ 28 พ.ค.เวลาประมาณ 04.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยคนไทยสามารถติดตามได้จากการถ่ายทอดสดผ่านยูทูบ

สำหรับ ดาวเทียม ไทยคม8 (THAICOM8) เป็นดาวเทียมรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) สร้างโดยบริษัท Orbital ATK ประเทศสหรัฐอเมริกา พัฒนามาจากพื้นฐานของดาวเทียมรุ่น GEOStar-2 มีน้ำหนักประมาณ 3,000 กิโลกรัม มีเซลล์แสงอาทิตย์ข้างละ 4 แผงซ้าย-ขวา พร้อมแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน อายุการใช้งานประมาณ 15 ปี ในตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก พร้อมจานรับส่งสัญญาณ เคยู-แบนด์ (Ku-Band) จำนวน 24 ทรานสพอนเดอร์ เพื่อใช้เป็นดาวเทียมสำหรับการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมตรงถึงที่พักอาศัย หรือ Direct-to-Home (DTH) การถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลความละเอียดสูง ทั้ง (High Definition TV) และ (Ultra High Definition TV) โดยเพิ่มจำนวนช่องสัญญาณสำหรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีโทรทัศน์ความคมชัดสูง หรือระบบ HD และ อัลตร้า เอชดี นอกจากนี้ไทยคมได้มุ่งพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและบริการในลักษณะครบวงจร ซึ่งจะทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ให้บริการและประชาชนได้รับการบริการที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน และทำให้ไทยคมซึ่งเป็นบริษัทดาวเทียมไทยสามารถศักยภาพการแข่งขันในระดับนานาชาติด้วย

โดยในย่านความถี่ Ku-Band ของดาวเทียมไทยคม8 มี Spot Beam พื้นที่ให้บริการครอบคลุม ทั้งในประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียใต้ และทวีปแอฟริกา.

Mission Description

ชมคลิป


Tags : ไทยคม 8 , Thaicom8

view